Tiếng Việt English
Menu

NHỮNG SAI LẦM VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên hiệu quả nhất đối với sức khỏe.

Trong xã hội hiện đại, chủ đề xoay quanh về thực phẩm dinh dưỡng và chế độ ăn uống luôn là tâm điểm nóng với nhiều người.

Đã có rất nhiều thông tin chia sẻ vể những chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng thực hư thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

 

Chế độ ăn gluten-free mới là chế độ ăn lành mạnh

 

Gluten là một hợp chất phổ biến có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên cám như lúa mạch và lúa mì.

Một chế độ ăn cắt bỏ gluten sẽ phù hợp đối với người có các vấn đề bệnh lý như bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Nếu cắt bỏ gluten trong chế độ ăn sẽ khiến cơ thể có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng khác như chất xơ hòa tan, vitamin nhóm B,...

Vậy nên hãy lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bản thân để duy trì một sức khỏe bền vững.

 

Cắt giảm tinh bột để giảm cân

 

Một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người vẫn hay thực hiện đó là cắt giảm tinh bột.

Việc này chưa chính xác bởi lẽ tinh bột là nguồn dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động, cũng như có ý nghĩa lớn trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Vậy nên để giảm cân hiệu quả hơn, có thể cân nhắc lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên cám hay gạo lứt, vừa đảm bảo nguồn tinh bột cần thiết, vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe.

 

Thực đơn detox giải độc mới tốt cho sức khỏe

 

Một trong những quan điểm về chế độ ăn uống lành mạnh đó là sử dụng các loại thực phẩm “detox giải độc”.

Tuy nhiên đây là một vấn đề chưa có bằng chứng khoa học cụ thể.

Trong cơ thể, gan và thận có chức năng chuyển hóa và thải trừ các chất độc hại một cách tự nhiên.

Vậy nên để thanh lọc cơ thể lành mạnh nhất, hãy lựa chọn các thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng và uống đủ nước để đảm bảo gan và thận hoạt động hiệu quả.

 

Chế độ ăn uống cắt giảm chất béo thì mới lành mạnh

 

Chất béo được xem là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng của cơ thể bởi chúng cấu tạo nên các mô cơ quan.

Tuy vậy nhiều người vẫn lo lắng rằng ăn nhiều chất béo sẽ gây béo phì và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Không thể phủ nhận điều này nhưng nếu cắt giảm chất béo quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe kháng như đề kháng insulin, rối loạn chuyển hóa, kết quả một nghiên cứu năm 2009 cho biết.

Vậy nên, có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như bơ, dầu hạt cải hay các loại hạt để giúp cung cấp dinh dưỡng hiệu quả hơn.

 

Trứng có hại cho sức khỏe tim mạch

 

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến giàu dinh dưỡng như choline, vitamin D và vitamin nhóm B.

Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng, lượng cholesterol có trong lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Đây là điều chưa chính xác bởi lẽ dinh dưỡng trứng đem lại cho cơ thể là rất lớn nếu sử dụng một cách phù hợp.

 

Các sản phẩm từ đậu nành có hại cho sức khỏe

 

Trong đậu nành có chứa isoflavone, phytoestrogen tự nhiên được chứng minh về khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và điều hòa hormone trong cơ thể.

Mặt khác, một số nghiên cứu cho rằng sản phẩm từ đậu nành nếu tiêu thụ quá mức có thể tăng nguy cơ ung thư vú ở động vật.

Tuy vậy, dữ liệu về mối tương quan giữa sản phẩm từ đậu nành và ung thư vú ở người vẫn còn hạn chế, nên việc tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn có thể duy trì ở mức hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả mang lại.

 

Nên lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ

 

Các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ được hiểu là sản xuất theo dây chuyền “xanh, sạch” và thường có chi phí cao hơn.

Vậy nên khi lựa chọn thực phẩm hãy cân nhắc về chi phí. Việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch khác vẫn có thể đảm bảo về nguồn dinh dưỡng, cũng như sự an toàn cho cơ thể.

 

Không nên ăn khoai tây trắng

 

Khoai tây trắng được xem là nguồn tinh bột dồi dào cho cơ thể. Chúng giúp no lâu cũng như đem lại năng lượng.

Ăn khoai tây trắng luộc hoặc nướng với tần suất phù hợp sẽ đem lại lợi ích nhất định.

Việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh quan trọng nhất chính là ăn ở mức độ phù hợp và có phương pháp chế biến hợp lý.

 

Uống sinh tố hoặc nước ép sẽ tốt cho sức khỏe

 

Không thể phủ nhận sự tiện lợi cũng như thành phần dinh dưỡng mà sinh tố hoặc nước ép đem lại nhờ vào việc phối hợp các loại thực phẩm một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, trong nước ép hoặc sinh tố thường chứa lượng đường cao, có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường.

Việc sử dụng rau củ quả tươi sẽ là lựa chọn phù hợp cho một chế độ ăn lành mạnh.

 

Kết luận

Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh quả thực là một bài toán khó đối với nhiều người và trên không gian mạng có rất nhiều chia sẻ sai lệch về các chế độ ăn uống.

Hãy kiểm chứng thật kỹ trước khi thực hiện theo bất kỳ phương pháp nào.

Đông trùng hạ thảo KOVI - Cho cuộc sống khỏe vui.


Tin liên quan
OMEGA 3 NÀO TỐT NHẤT ?
OMEGA 3 NÀO TỐT NHẤT ?
Omega-3 là một trong những chất béo tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, não bộ và thị lực. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ có những loại omega-3 nào ? Đâu là loại tốt nhất ?

8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN NẤM THƯỜNG XUYÊN
8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN NẤM THƯỜNG XUYÊN
Không chỉ là một món ăn ngon, nấm còn là "siêu thực phẩm" giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh. Hãy cùng khám phá 8 lợi ích tuyệt vời khi ăn nấm thường xuyên cùng KOVI

VITAMIN B TỐT CHO DA ? CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN B
VITAMIN B TỐT CHO DA ? CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN B
Trong cuộc sống hiện đại, làn da của chúng ta thường xuyên phải đối mặt với nhiều yếu tố gây hại từ môi trường như ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và stress. Để duy trì một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ, việc chăm sóc không chỉ dừng...

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn
Hệ miễn dịch là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bản thân trước những căn bệnh thường gặp, vitamin C chính là một trong những "vũ khí"...

ĐAU NỬA ĐẦU DO THAY ĐỔI THỜI TIẾT ?
ĐAU NỬA ĐẦU DO THAY ĐỔI THỜI TIẾT ?
Mặc dù không biết chính xác nguyên nhân gây đau nửa đầu, nhưng những yếu tố phổ biến kích hoạt cơn đau nửa đầu có thể là thực phẩm, thay đổi hormone, stress và thậm chí là thời tiết.

Tag:

Bản quyền thuộc về https://dongtrungkovi.vn/. Thiết kế bởi Hpsoft.vn
To top
youtube icon messenger icon zalo icon
call icon